Đề nghị tăng giá điện 2024, liệu có hợp lí?

Đề xuất tăng giá điện 2024 được Bộ Công Thương đưa ra trong bối cảnh tình hình tài chính của EVN vẫn rất khó khăn, lỗ khoảng 17.000 tỷ đồng trong năm ngoái.

Theo Bộ Công Thương, việc tăng giá điện 2024 nhằm phản ánh biến động các chi phí đầu vào, giúp Tập đoàn Điện lực Việt Nam có nguồn lực thanh toán cho chủ đầu tư các nhà máy điện.

Bộ Công Thương vừa đề xuất tiếp tục tăng giá điện 2024. Đề xuất này được Bộ đưa ra tại cuộc họp về kết quả công tác quản lý điều hành giá năm 2023 và định hướng năm 2024 tổ chức vào đầu tuần này.

Bộ Công Thương cho biết, việc tăng giá điện 2024 này nhằm phản ánh biến động các chi phí đầu vào, giúp Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có nguồn lực thanh toán cho chủ đầu tư các nhà máy điện.

Trong năm đã có hai lần điều chỉnh tăng giá điện 2024 ở mức 3% và 4,5%. Tuy nhiên, mức tăng giá này vẫn chưa khắc phục được khoản lỗ của EVN. Năm 2023, EVN vẫn lỗ khoảng 17 ngàn tỉ đồng. Tính chung hai năm 2022-2023, EVN lỗ gần 38 ngàn tỉ đồng.

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ 2024 của EVN, lãnh đạo tập đoàn này cho biết năm 2023, EVN và các đơn vị đã nỗ lực thực hiện các giải pháp như tiết kiệm, tiết giảm 15% chi phí thường xuyên, từ 20-50% chi phí sửa chữa lớn và tiếp tục thực hiện các giải pháp để cố gắng cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh.

tăng giá điện 2024
Bộ Công Thương vừa đề xuất tiếp tục điều chỉnh giá điện trong năm nay. Ảnh: EVN

Bên cạnh đó giá bán lẻ điện bình quân cũng được điều chỉnh tăng giá điện 2024 hai lần nhưng vẫn không đủ bù đắp được chi phí sản xuất điện nên tập đoàn tiếp tục bị lỗ sản xuất kinh doanh điện năm thứ hai liên tiếp.

Nguyên nhân tăng giá điện 2024


EVN chỉ ra các nguyên nhân chính là tăng chi phí khâu sản xuất điện là giá nhiên liệu dù đã giảm so với năm 2022 nhưng vẫn cao hơn nhiều so với các năm trước.

Cơ cấu huy động nguồn điện không thuận lợi do tình hình nước về các hồ thuỷ điện kém làm sản lượng thuỷ điện giảm, trong khi tăng huy động các nhà máy nhiệt điện than, dầu, năng lượng tái tạo có giá thành cao hơn thuỷ điện. Cùng đó, tăng giá điện 2024 trên thị trường điện, chi phí thanh toán tăng so với giá điện hợp đồng…

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc EVN, chia sẻ: “Tổng chi phí giá thành sản xuất điện là 2.092 đồng/kWh, giá thành bán ra là 1.950 đồng/kWh, trong đó giá thành sản xuất mua điện từ các đơn vị của EVN và các nguồn ngoài là xấp xỉ 1.620 đồng/kWh.

Tỉ trọng mua điện chiếm 80% chi phí giá thành của ngành năng lượng, trong khi ở các nước giá thành sản xuất điện giao động 40-50%, còn lại để dành chi phí cho các khâu truyền tải phân phối. EVN đang cố gắng hết mức tối ưu hóa chi phí, nhưng chỉ có hơn 20% để điều tiết thì đây giống như nhiệm vụ bất khả thi, không có hướng giải quyết”.

Với năm 2024, lãnh đạo EVN dự báo tập đoàn tiếp tục đối mặt một loạt khó khăn thách thức. Trước mắt là khả năng cân đối tài chính, bởi 2 năm nay, EVN không cân đối được, và có thể tình trạng này sẽ tái diễn.

Đề cập đến vấn đề tài chính rất khó khăn, chưa biết khi nào hết lỗ, ông Đặng Hoàng An, Chủ tịch EVN cho rằng: Nếu tình hình tài chính không sớm cải thiện thì đời sống người lao động ảnh hưởng, nhiều cán bộ lương thấp quá sẽ rời ngành ra đi.

CÔNG TY TNHH ELECTRONICS CONTROL TECHNOLOGY
Hotline: 093 624 1501
Địa chỉ: 26 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Email: info.ectechltd@gmail.com
Website: https://ec-tech.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/ectech.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dự toán chi phí