Lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Giảm chi phí điện trong mùa nắng nóng

Với tình trạng thời tiết nắng nóng như hiện nay, làm cho nhu cầu sử dụng điện và chi phí sử dụng điện tăng cao. Vì thế, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời được xem là giải pháp tối ưu, được nhiều gia đình lựa chọn. Ngoài những ưu điểm về kinh tế, nó còn mang lại nhiều tác động tích cực cho môi trường và không gian sống. Vậy hãy cùng Ectech tìm hiểu lợi ích của việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời trong mùa nắng nóng nhé.

Hệ thống điện mặt trời cơ bản bao gồm những gì?

Một hệ thống điện mặt trời lắp đặt cho hộ gia đình sẽ bao gồm các thành phần cơ bản như: Tấm pin năng lượng mặt trời, Bộ điều khiển, Biến tần, Pin lưu trữ, Hệ thống dây cáp và bảng điều khiển, Các cảm biến và thiết bị an toàn.

Tấm pin năng lượng mặt trời

Tấm pin năng lượng mặt trời: Là các tấm pin được cấu tạo từ các tế bào quang điện (solar cells) được sắp xếp trên mái nhà hoặc các khu vực đón nắng khác, để hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành điện năng để sử dụng.

Tấm pin năng lượng mặt trời có tác dụng chuyển hóa năng lượng ánh sáng mặt trời thành điện năng
Tấm pin năng lượng mặt trời

Các thương hiệu cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời uy tín: AE Solar, Longi, JA Solar, Jinko Solar, Risen,…

Bộ điều khiển hệ thống điện mặt trời

Bộ điều khiển điện (Charge Controller): Thiết bị này điều chỉnh việc sạc và bảo vệ pin khỏi quá tải hoặc quá sạc, từ đó làm gia tăng tuổi thọ của tấm pin. Ngoài ra, nó còn cung cấp chức năng giám sát hiệu suất của hệ thống và các thông số về pin, hiệu suất hoạt động, số lượng điện nạp & sả,…

Bộ điều khiển điện năng lượng mặt trời giúp kiểm soát khả năng làm việc và lượng điện nạp & sả.
Bộ điều khiển điện năng lượng mặt trời

Với những tính năng trên người dùng có thể linh hoạt điều chỉnh, kiểm soát khả năng làm việc của hệ thống và lượng điện tạo ra và tiêu thụ.

Pin lưu trữ

Pin lưu trữ điện mặt trời đóng vai trò hấp thu lượng điện năng dư thừa trong quá trình tạo ra điện của hệ thống điện mặt trời. Lượng điện này, sẽ được sử dụng vào những hôm không có nắng, nhiều mây hoặc gặp sự cố điện dẫn đến cúp điện. Ngoài chức năng chính như trên, pin lưu trữ còn giúp các thiết bị điện trong nhà hoạt động bình thường trong trường hợp mất điện đột ngột, qua đó làm tăng tuổi thọ của các thiết bị điện.

Pin lưu trữ điện mặt trời
Pin lưu trữ điện mặt trời

Các thương hiệu pin lưu trữ tốt nhất hiện nay: EVE, Gigabox, HinaESS, Narada, SVE, UFO,….

Hệ thống dây cáp và bảng điều khiển

Đây là hệ thống dây điện và các bảng điều khiển được cài đặt để kết nối tất cả các thành phần của hệ thống và điều khiển hoạt động của chúng.

hệ thống dây cáp hệ thống điện mặt trời
hệ thống dây cáp hệ thống điện mặt trời

Có hai loại cáp chính được sử dụng:

Cáp Mô – đun hoặc cáp chuỗi: Cáp này thường được tính hợp và các tấm pin năng lượng mặt trời PV và được trang bị các đầu nối để kết hợp với nhau.

Cáp chính DC: Được sử dụng để kết nối cáp dương và cáp âm từ dây đến hộp và đến máy phát điện hoặc kết nối trực tiếp đến bộ biến tần. Cáp DC thường được sử dụng ngoài trời, để đảm bảo an toàn khi có sự cố chạm đất và ngắt mạch, cáp dương và âm sẽ không đặt cùng nhau trong cùng 1 cáp.

Các cảm biến và thiết bị an toàn

Bao gồm các cảm biến để theo dõi hiệu suất của hệ thống và các thiết bị an toàn như cầu chì và cắt mạch tự động để bảo vệ hệ thống khỏi quá tải hoặc nguy cơ cháy nổ.

Trên đây là những thiết bị cơ bản của một hệ thống điện mặt trời dành cho hộ gia đình

Những lợi ích nổi bật của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Điện mặt trời có rất nhiều lợi ích nổi bật và được xem là xu thế của tương lai. Đặt biệt, vào mùa nắng nóng như hiện nay, điện mặt trời được các khách hàng tiềm kiếm rất nhiều để lắp đặt cho ngôi nhà của mình.

Giảm chi phí điện năng: Nắng nóng dẫn đến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tăng, đây là nguyên nhân khiến tiền điện gia tăng chóng mặt. Nhưng ngược lại, đây là thời điểm mà hệ thống điện mặt trời lại có thể sản xuất ra lượng điện năng lớn, giúp giảm thiểu chi phí điện năng từ nguồn cung cấp truyền thống như điện lưới.

Điều hòa nhiệt độ ngôi nhà: Hệ thống điện mặt trời gồm các tấm pin được lắp đặt áp mái. Các tấm pin ngoài chức năng tạo ra điện nó còn hấp thụ nhiệt năng từ mặt trời, từ đó làm cho ngôi nhà mát mẻ hơn.

Giảm áp lực trên hệ thống điện lưới: Trong mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, làm tăng áp lực lên hệ thống điện lưới. Việc sử dụng năng lượng mặt trời giúp giảm áp lực cho nhà nước và sự phụ thuộc vào lưới điện. Từ đó giảm thiểu tình trạng quá tải dẫn đến ngắt điện bất ngờ.

Kết luận

Hệ thống điện mặt trời không chỉ là một phương tiện hiệu quả để giảm chi phí điện trong mùa nắng nóng mà còn là một lựa chọn bền vững cho tương lai. Với khả năng tận dụng nguồn năng lượng mặt trời tối ưu, bạn không chỉ giảm bớt áp lực trên hóa đơn điện mỗi tháng mà còn đóng góp vào việc bảo vệ môi trường. Hãy đầu tư vào hệ thống điện mặt trời ngay hôm nay để tận hưởng lợi ích lâu dài và tiết kiệm chi phí trong tương lai.

Liên hệ với Ectech ngay để nhận được tư vấn và báo giá chi tiết.

CÔNG TY TNHH ELECTRONICS CONTROL TECHNOLOGY
Hotline: 093 624 1501
Địa chỉ: 26 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Email: info.ectechltd@gmail.com
Website: https://ec-tech.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/ectech.vn
TikTok: https://www.tiktok.com/@dienmattroiectech
Youtube: https://www.youtube.com/@dienmattroiectech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dự toán chi phí