Miền Nam bùng nổ nhu cầu tiêu thụ điện do nắng nóng kéo dài

Nhu cầu tiêu thụ điện tại miền Nam đang tăng cao do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino khiến thời tiết nắng nóng gay gắt hơn so với mọi năm.

Cục Điều tiết điện lực (ERAV) ghi nhận, từ đầu năm đến nay, nhu cầu tiêu thụ điện trên cả nước đã tăng vọt, đạt mức tăng trưởng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khu vực miền Nam ghi nhận mức tăng cao nhất với 12%, tiếp theo là miền Bắc với 10% và miền Trung với 6,9%.

nhu cầu tiêu thụ điện

Miền Nam ghi nhận mức nhiệt cao hơn so với cùng kỳ các năm trước

Dự báo thời tiết thời gian sắp tới ảnh hưởng nhu cầu tiêu thụ điện

Dự báo thời tiết từ cơ quan khí tượng cho thấy hiện tượng nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn so với mọi năm tại khu vực Nam Bộ, đặc biệt là khu vực miền Đông. Nắng nóng cũng có thể xuất hiện sớm tại Tây Bắc Bắc Bộ và Trung Bộ. Theo dự đoán, số ngày nắng nóng tại các khu vực này có thể cao hơn mức trung bình nhiều năm.

Miền Nam trải qua đợt nắng nóng gay gắt kéo dài suốt 10 ngày qua. Nhiệt độ tại nhiều địa phương liên tục tăng cao, đặc biệt tại Biên Hòa (Đồng Nai) đã vượt mốc 38 độ C – mức cao nhất ghi nhận trong tháng 2 kể từ năm 1998.

Tháng 2/2024 chứng kiến nhiều địa phương như Thủ Dầu Một (Bình Dương), TP. HCM, Vĩnh Long và Đồng Tháp ghi nhận mức nhiệt độ cao hơn so với lịch sử nhiều năm.

Bien Hoa co muc nhiet do cao nhat trong gan 30 nam qua

Biên Hòa ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục trong gần 3 thập kỷ qua

Vùng Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng thấp xảy ra mưa trái mùa trong quý đầu năm 2024, dẫn đến nguy cơ hạn hán kéo dài. Theo dự báo của cơ quan khí tượng, từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc sẽ cao hơn từ 1 đến 1,5 độ C so với mức trung bình nhiều năm.

Lượng nước về các hồ thủy điện miền Nam đang ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm, dao động từ 39% đến 98%. Riêng hồ thủy điện Đồng Nai 2, Hàm Thuận và Đa Nhim là ngoại lệ với lượng nước về cao hơn.

Lượng nước đổ về các hồ chứa thủy điện miền Bắc giảm mạnh, chỉ bằng 48% đến 99% so với mức trung bình. Duy nhất hai hồ Thác Bà và Tuyên Quang có lượng nước ở mức bình thường.

Tại miền Trung, lượng nước về các hồ thủy điện đang ở mức khả quan, đa số đạt gần hoặc cao hơn trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, một số hồ như Quảng Trị, Bình Điền, Hương Điền, A Vương, Sông Tranh 2, Sông Bung 2, Vĩnh Sơn A/B, Kanak, Sông Ba Hạ, Nam Kong 3, Ialy, ĐakRTih, Đồng Nai 3, Sông Côn 2A đang có lượng nước thấp hơn, chỉ dao động từ 18% đến 98% so với trung bình nhiều năm.

Từ ngày 12 đến 18 tháng 2 năm 2024 (tuần 07/2024), nhu cầu tiêu thụ điện vẫn ở mức thấp do ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. So với tuần trước, sản lượng điện trung bình mỗi ngày tăng 14,3 triệu kWh, đạt mức 573 triệu kWh.

Mức sử dụng điện tối đa trong tuần đạt 36.106 MW, cao hơn 249,6 MW so với tuần trước đó.

Với mục tiêu đảm bảo nguồn cung cấp điện trong bối cảnh mùa khô đang tiến vào giai đoạn cao điểm, mực nước tại các hồ thủy điện miền Bắc vẫn ở mức thấp, các nhà máy nhiệt điện than khu vực này được vận hành tối đa công suất. Bên cạnh đó, giải pháp truyền tải điện từ miền Trung ra Bắc được triển khai nhằm tiết kiệm nguồn nước tại các hồ thủy điện.

Để thực hiện đúng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, thể hiện qua các văn bản công điện số 1412/CĐ-TTg ngày 25/12/2023, thông báo số 457/TB-VPCP ngày 06/11/2024, công điện số 04/CĐ-TTg ngày 15/01/2024, văn bản số 661/CT-BNN-TL ngày 23/1/2024 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, văn bản số 8050/BCT-ĐTĐL ngày 13/11/2023 của Bộ Công Thương về các giải pháp đảm bảo nhu cầu tiêu thụ điện năm 2024.

Nhiet dien Thai Binh 2 lai duoc huy dong phat dien

Nhiệt điện Thái Bình 2 lại được huy động phát điện từ ngày 13/2 ( mồng 4 Tết) và 18/2/2024 (Chủ nhật, mồng 9 Tết).

Ngay sau kỳ nghỉ Tết, Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình, tuy đã hoạt động 50 năm, vẫn được huy động để giữ nước cho các hồ thủy điện miền Bắc. Mục đích là đáp ứng nhu cầu điện cao điểm và đảm bảo an ninh cung cấp điện trong mùa khô. Tương tự, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 cũng được vận hành để đảm bảo công suất khả dụng cho hệ thống điện miền Bắc và tiết kiệm nguồn thủy điện. Ngay trong những ngày Tết Nguyên đán, Nhà máy nhiệt điện than BOT Nghi Sơn 2 cũng được huy động ở mức tối đa để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện.

Cùng lúc đó, đường dây 500kV Nho Quan – Nghi Sơn 2 cũng hoạt động gần sát mức giới hạn cho phép. Lượng điện truyền tải trong tuần dao động từ 17,5 đến 37,2 triệu kWh, với công suất truyền tải tối đa ghi nhận đạt 2.302 MW.

Nhờ lượng nước dồi dào, các nhà máy thủy điện ở miền Nam và miền Trung đang hoạt động hết công suất. Các nguồn năng lượng tái tạo cũng được khai thác tối đa. Các nhà máy điện khác cũng đang được vận hành hiệu quả theo kế hoạch. Bên cạnh đó, 7-15 tổ máy nhiệt điện than và 5-8 tổ máy tuabin khí cũng được huy động để đảm bảo nguồn cung điện, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện và vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định.

Lượng điện được sản xuất từ các nhà máy năng lượng tái tạo hiện nay đạt bình quân 121,6 triệu kWh/ngày.

Đảm bảo an ninh cung cấp điện tháng 2/2024 và các tháng tiếp theo, các đơn vị phát điện phải báo cáo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia về khả năng vận hành, nguyên nhân sự cố, thời gian khắc phục, tồn kho than, dự kiến tiến độ và kế hoạch nhập than. Tuyệt đối không để thiếu nhiên liệu than dẫn đến nhà máy sẵn sàng phát điện nhưng không phát đủ công suất.

Việc thiếu hụt hoặc cung cấp thông tin sai lệch, thiếu chính xác sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Thứ nhất, nó ảnh hưởng đến việc huy động các nhà máy điện khác tham gia vào hệ thống. Thứ hai, nó gây nguy cơ cho an ninh cung ứng điện, ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điện quốc gia và các khu vực.

——————————–

Đừng lãng phí nguồn năng lượng vô tận từ mặt trời! Hệ thống điện mặt trời sẽ giúp bạn chủ động nguồn điện, tiết kiệm chi phí và góp phần bảo vệ môi trường. Với sự hỗ trợ và ưu đãi từ Chính Phủ, đây là thời điểm lý tưởng để bạn đầu tư hệ thống điện mặt trời cho doanh nghiệp và gia đình. Hãy liên hệ EC-Tech để được tư vấn giải pháp năng lượng tối ưu và nhận ưu đãi hấp dẫn!

CÔNG TY TNHH ELECTRONICS CONTROL TECHNOLOGY
Hotline: 093 624 1501
Địa chỉ: 26 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Email: info.ectechltd@gmail.com
Website: https://ec-tech.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/ectech.vn
TikTok: https://www.tiktok.com/@dienmattroiectech
Youtube: https://www.youtube.com/@dienmattroiectech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dự toán chi phí